Trang chủ arrow Thông tin cho bệnh dạ dày arrow Ợ chua và thói quen ăn uống
Tin tức
Trang chủ
Tin trong nước
Tin thế giới
Sức khỏe & Đời sống
Hôn nhân & Gia đình
Thời trang & Làm đẹp
Mẹo vặt nội trợ
Thông tin cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Thông tin bệnh tiểu đường
Thông tin bệnh tim mạch - Cao huyết áp
Thông tin cho bệnh yếu sinh lý
Thông tin cho bé yêu
Thông tin cho bệnh phong thấp
Thông tin cho bệnh dạ dày
Top 10 sản phẩm
01 Gà ác tiềm sâm, táo, sơn dược
02 Bồ câu nguyên con nấu cháo đậu xanh
03 Bồ câu nguyên con tiềm hạt sen
04 Bồ câu tiềm hạt sen nước cốt gà
05 Cháo bồ câu nguyên con
06 Gan lợn ninh thung dung
07 Gà ác tiềm bào ngư nước cốt gà
08 Gà ác tiềm sâm tươi
09 Súp óc heo
10 Thịt dê nhục thung dung
All-In-One New/Featured/TopTen/Random Products Module
  Mới 
New
Top 
Top Ten
Special 
Special
Random 
Random
 
Bồ câu tiềm thuốc
Bồ câu tiềm thuốc
VND 120.000


Bồ câu chưng ngũ vị
Bồ câu chưng ngũ vị
VND 150.000



Gà nguyên con xào hoa cúc
Gà nguyên con xào hoa cúc
VND 200.000



Cháo gà ác đậu xanh
Cháo gà ác đậu xanh
VND 60.000



Manufacturer Module


VirtueMart Search Module

Giỏ hàng của bạn

Giỏ hàng của bạn đang rỗng.
Ợ chua và thói quen ăn uống PDF In E-mail
Người viết: Thuc Duong   
18/10/2009

Ợ chua sinh ra bởi nhiều nguyên do, bao gồm chứng thoát vị, thừa cân ở cơ hoành và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nó xảy ra khi van đóng giữa dạ dày và thực quản bị yếu đi, khiến cho axit trào ngược lên.

Hiện tượng này gây đau rát, khó chịu, cảm giác đắng ngắt trong cổ họng. Điều trị ợ chua không dễ, nhưng bạn có thể loại bỏ bằng cách xem lại thói quen ăn uống của mình.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Không có lý do sinh học nào giải thích vì sao cơ thể không tiêu hóa thịt đỏ tốt như thịt trắng, nhưng vì một nguyên do nào đó, nhiều người ăn thịt đỏ dễ bị ợ chua hơn.

Một số thực phẩm gia tăng sự sản xuất axit, vì vậy cần phải hạn chế chúng, bao gồm thức ăn béo và nhiều gia vị như nước sốt kem, bánh nướng bơ và quá nhiều dầu oliu.

Một số trái cây và rau xanh cũng có thể gây rắc rối, đặc biệt là quả họ cam, quả mọng và quả chưa chín. Bạn sẽ dễ chịu hơn khi ăn táo và lê (đã chín). Trái cây được chế biến cũng tốt cho ruột hơn. Nhưng đừng nên ăn hoa quả khi bụng còn trống rỗng.

Gạo và mì ống có thể giảm tác dụng, nhưng vẫn nên thử nghiệm loại bánh mì nào sẽ phù hợp với bạn hơn.

Tất nhiên, mọi người hoàn toàn có thể ca ngợi bánh mì làm bằng bột chưa rây, bởi có nhiều chất xơ và vitamin B, nhưng chất xơ cũng gây "khó dễ" cho ruột và nó còn gây chóng no hơn bánh mì trắng. Nên với những người nào muốn tăng cân, sẽ tốt hơn nếu họ ăn bánh mì trắng.

Cũng cần khôn ngoan khi uống. Tránh uống quá nhiều trước và trong bữa ăn bởi nó làm bạn đầy bụng và thức ăn sẽ bị dồn lên. Tránh các đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, cola và chocolate. Những thứ này sẽ khiến van thành ruột yếu đi và làm thức ăn ợ lên. Cũng nên tránh cả những đồ uống có gas.

Ăn từ từ, nhai kỹ

Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn, cách ăn cũng tạo nên sự khác biệt. Ăn quá nhanh nghĩa là bạn phải nuốt những miếng to và chúng sẽ nằm lâu trong bụng khiến dạ dày khó tiêu hóa. Bạn cũng sẽ nuốt vào nhiều không khí lúc ăn, nên khi bạn ợ, luồng không khí sẽ mang theo axit gây cảm giác chua đắng. Vì vậy hãy ăn từ từ, nhai kỹ và giữ cơ thể thẳng đứng trong 45 phút sau khi ăn.

Những đồ ăn lỏng như cháo và súp cũng dễ trào ngược lên thực quản. Với bữa sáng, bạn nên ăn bánh mì nướng hoặc một bát cháo nhỏ. Bữa trưa, nên ăn súp cùng một món khô nào đó.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ, như thế mỗi lần bạn sẽ có ít thức ăn trong bụng hơn và cảm thấy dễ chịu hơn.

Tránh ăn vặt liên tục những thứ không nhiều chất bổ. Bạn có thể cho rằng có thứ gì đó trong bụng sẽ giúp hấp thu axit, nhưng kết quả chỉ là cảm giác chán ăn khi đến bữa.

(Theo Tretoday)

 
< Trước   Tiếp >