Trang chủ arrow Thông tin bệnh tiểu đường arrow Không hảo ngọt nhưng máu như... chè !
Tin tức
Trang chủ
Tin trong nước
Tin thế giới
Sức khỏe & Đời sống
Hôn nhân & Gia đình
Thời trang & Làm đẹp
Mẹo vặt nội trợ
Thông tin cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Thông tin bệnh tiểu đường
Thông tin bệnh tim mạch - Cao huyết áp
Thông tin cho bệnh yếu sinh lý
Thông tin cho bé yêu
Thông tin cho bệnh phong thấp
Thông tin cho bệnh dạ dày
Top 10 sản phẩm
01 Gà ác tiềm sâm, táo, sơn dược
02 Bồ câu nguyên con nấu cháo đậu xanh
03 Bồ câu nguyên con tiềm hạt sen
04 Bồ câu tiềm hạt sen nước cốt gà
05 Cháo bồ câu nguyên con
06 Gan lợn ninh thung dung
07 Gà ác tiềm bào ngư nước cốt gà
08 Gà ác tiềm sâm tươi
09 Súp óc heo
10 Thịt dê nhục thung dung
All-In-One New/Featured/TopTen/Random Products Module
  Mới 
New
Top 
Top Ten
Special 
Special
Random 
Random
 
Bồ câu tiềm thuốc
Bồ câu tiềm thuốc
VND 120.000


Bồ câu chưng ngũ vị
Bồ câu chưng ngũ vị
VND 150.000



Bồ câu nguyên con chưng thăng ma
Bồ câu nguyên con chưng thăng ma
VND 150.000



Ếch hầm sâm táo
Ếch hầm sâm táo
VND 70.000



Manufacturer Module


VirtueMart Search Module

Giỏ hàng của bạn

Giỏ hàng của bạn đang rỗng.
Không hảo ngọt nhưng máu như... chè ! PDF In E-mail
Người viết: Thuc Duong   
11/01/2010

Nếu mọi chuyện thay đổi theo thời gian thì định nghĩa của y học cũng thế. Chỉ nói riêng với bệnh tiểu đường, quan điểm về căn bệnh tiểu đường nhóm II, theo đó, nạn nhân là người đã qua tuổi trung niên với tụy tạng không còn kham nổi công việc điều chỉnh lượng đường trong máu khiến cơ thể không đủ insulin, đã không còn đứng vững

Bằng chứng là theo thống kê gần đây trên nhiều quốc gia, gần 40% nạn nhân của căn bệnh này hãy còn rất trẻ, bề ngoài còn rất khỏe, thậm chí có người mới qua tuổi 30.


Kế đến, nếu dựa vào chuyện rối loạn biến dưỡng chất đường rồi tưởng bệnh vì ăn quá ngọt hay do ít vận động như định kiến trước đây thì cũng trật. Trái lại, bệnh thậm chí phát tán ở người vốn liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống, ở cả người không hề ngồi không! Nghịch lý vì một số không ít nạn nhân là người làm việc đầu tắt mặt tối. Thông thường, với mức độ tiêu hao năng lượng liên tục như thế, đa số phải bị hạ đường huyết mới đúng. Đằng này, họ bị tăng đường huyết một cách oan uổng là vì rối loạn biến dưỡng chất đường do một số nguyên nhân khác không hề liên quan đến chuyện ăn uống. Thí dụ:


- Do ảnh hưởng của nội tiết tố từ phản ứng cường điệu của tuyến thượng thận và tuyến giáp trong tình huống stress liên tục. Sống trong tình trạng càng căng thẳng, insulin càng mất hoạt tính, nghĩa là tụy tạng có cố gắng bù trừ bao nhiêu cũng như không, do tụy vẫn có sản phẩm nhưng không dùng được!


- Vì ngủ không đủ, nhất là ở người thiếu giấc ngủ trưa hay thậm chí mất ngủ dưới dạng đặt lưng là ngáy o o nhưng chỉ được vài giờ rồi trăn trở đến sáng vì lo toan đủ chuyện. Chính tình trạng rối loạn nhịp sinh học do có ngủ nhưng cứ như chưa ngủ là đòn bẩy khiến đường huyết bội tăng, dù gia chủ không hảo các món bánh mứt! Bằng chứng là nhiều người buổi tối đo đường huyết thấy thấp nhưng sáng sớm lại tăng cao dù không hề ăn chút gì trong đêm!


- Vì vô tình lạm dụng các loại thuốc làm tăng đường huyết như thuốc cảm, thuốc giảm đau... từ thói quen vừa chớm bệnh là uống thuốc ngay với mong muốn đủ sức “kéo cày” không nghỉ!


Thuốc hạ đường huyết bây giờ tốt hơn xưa rất nhiều nhưng số người bệnh vẫn tăng, số biến chứng không hề giảm, bởi chỉ vì nạn nhân trong nhiều trường hợp chính là... thủ phạm!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ô xy cao áp TPHCM)
 
< Trước   Tiếp >