Trang chủ arrow Thông tin bệnh tiểu đường arrow Đái tháo đường và thức ăn ngọt
Tin tức
Trang chủ
Tin trong nước
Tin thế giới
Sức khỏe & Đời sống
Hôn nhân & Gia đình
Thời trang & Làm đẹp
Mẹo vặt nội trợ
Thông tin cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Thông tin bệnh tiểu đường
Thông tin bệnh tim mạch - Cao huyết áp
Thông tin cho bệnh yếu sinh lý
Thông tin cho bé yêu
Thông tin cho bệnh phong thấp
Thông tin cho bệnh dạ dày
Top 10 sản phẩm
01 Gà ác tiềm sâm, táo, sơn dược
02 Bồ câu nguyên con nấu cháo đậu xanh
03 Bồ câu nguyên con tiềm hạt sen
04 Bồ câu tiềm hạt sen nước cốt gà
05 Cháo bồ câu nguyên con
06 Gan lợn ninh thung dung
07 Gà ác tiềm bào ngư nước cốt gà
08 Gà ác tiềm sâm tươi
09 Súp óc heo
10 Thịt dê nhục thung dung
All-In-One New/Featured/TopTen/Random Products Module
  Mới 
New
Top 
Top Ten
Special 
Special
Random 
Random
 
Bồ câu tiềm thuốc
Bồ câu tiềm thuốc
VND 120.000


Bồ câu chưng ngũ vị
Bồ câu chưng ngũ vị
VND 150.000



Gà ác ( 2 con ) hầm thung dung
Gà ác ( 2 con ) hầm thung dung
VND 120.000



Baba tiềm thuốc và phụ liệu
Baba tiềm thuốc và phụ liệu
VND 450.000



Manufacturer Module


VirtueMart Search Module

Giỏ hàng của bạn

Giỏ hàng của bạn đang rỗng.
Đái tháo đường và thức ăn ngọt PDF In E-mail
Người viết: Thuc Duong   
01/03/2011
Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh mối liên quan giữa bệnh đái tháo đường ( tiểu đường ) và thức ăn ngọt

Ăn quá nhiều đường sẽ bị đái tháo đường ( tiểu đường) ?

Rất nhiều người nghĩ rằng : ăn quá nhiều đường hay thức ăn ngọt sẽ bị bệnh đái tháo đường ( tiểu đường) . Điều này không hoàn toàn đúng.

Bệnh đái tháo đường là do cơ thể không sử dụng được đường glucose để tạo năng lượng nên đường tăng cao trong máu. Nguyên nhân do di truyền, ít hoạt động, béo phì…

Đối với người khỏe mạnh, khi ăn thức ăn giàu tinh bột sẽ làm đường trong máu tăng cao sau ăn, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách  tiết ra nhiều insulin để đưa đường Glucose từ máu vào tế bào và luôn giữ lượng đường trong máu ổn định. Khi insulin tiết ra không đủ hay tác dụng insulin bị giảm thì lượng đường trong máu mới tăng cao, gây ra bệnh đái tháo đường. Do vậy, đường không có tội tình gì cả.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều đường, thức ăn ngọt sẽ rất dễ dàng bị thừa cân hay béo phì. Lúc này , dù insulin được tiết ra đủ nhưng tác dụng giảm đi do béo phì làm cho tế bào cơ thể “ chai lì” với insulin . Đó là nguyên nhân làm cho  đường Glucose trong máu không đư ợc chuyển thành năng lượng cho cơ thể, vì thế mà tăng cao trong máu.

Ăn uống như thế nào để phòng ngừa đái tháo đường ?

Có cần chế độ ăn đặc biệt nào để phòng được bệnh đái tháo đường hay không?

Câu trả lời là: không có chế độ nào đặc biệt cả. Bạn cần chế độ ăn hợp lý và lành mạnh mà bất cứ ai cũng cần tuân thủ.

Chế độ ăn lành mạnh theo WHO ( Tổ chức Y tế thế giới ) bao gồm  việc gia tăng lượng tiêu thụ rau xanh và các loại hoa quả,  đậu, các dạng hạt và ngũ cốc. Đồng thời WHO cũng yêu cầu việc giới hạn khẩu phần  ăn chứa nhiều chất béo, chuyển chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa và hạn chế việc dùng vô tội vạ đường đơn và  đường  đôi trong các thực phẩm chế biến sẵn hay các thực phẩm chứa đường cô đặc như mật ong, xi rô và nước trái cây.

Nếu bạn có người thân bị đái tháo đường ( cha, mẹ, anh chị em ruột) hay bản thân bị béo phì, ít vận động đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ cao bị đái tháo đường sau này.  Bạn cần chế độ ăn ít chất béo, hạn chế thức ăn ngọt, thức ăn nhanh và quan trọng là cần tập thể dục tích cực nhằm giữ trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Điều đó sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh đái tháo đường sau này.

Khi bị đái tháo đường thì tuyệt đối không được ăn thức ăn ngọt?

Câu trả lời : Sai

Bạn đừng bao giờ để vị ngọt đánh lừa mình. Đường trong máu tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng chuyển thức ăn thành glucose, gọi là chỉ số đường huyết. Chỉ số đường huyết của thức ăn càng cao thì càng làm đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn và ngược lại, chỉ số đường huyết càng thấp thì đường trong máu sẽ không tăng nhiều sau khi ăn.

Cho bạn một ví dụ để thấy sự khác biệt:

Gạo hương lài của Thái lan có chỉ số đường huyết rất cao 109 ,trong khi mật ong là 74, bạn thấy đó, dù gạo lài không ngọt bằng mật ong nhưng nó lại làm tăng đường huyết nhiều hơn cả mật ong đấy.

Những loại đường aspartam dành cho bệnh nhân đái tháo đường có vị ngọt như đường thông thường nhưng lại không hề làm tăng đường trong máu của bệnh nhân.

Và cũng cùng chung suy nghĩ sai lầm là những thức ăn không ngọt thì không làm tăng đường trong máu

Như vậy, việc chọn thức ăn có chỉ số đường huyết thấp là rất quan trọng cho bệnh nhân đái tháo đường chứ không phải là vị ngọt của thức ăn đem lại.

 
< Trước   Tiếp >