Sản phẩm
Thực đơn cho bệnh tiểu đường (23) Thực đơn cho bệnh tim mạch - CHA (26) Thực đơn cho bệnh yếu sinh lý (14) Thực đơn bà mẹ mang thai ,cho con bú (28)    XEM THỰC ĐƠN CHO BÀ MẸ (28) Thực đơn cho em bé (8) Thực đơn cho bệnh phong thấp (13) Thực đơn cho bệnh dạ dày (8) Thực đơn với phẫu thuật (15) Thực đơn bồi bổ sức khỏe (36)

Tất cả sản phẩm


Tìm kiếm mở rộng




Quên mật khẩu?
Chưa có tài khoản? Đăng ký
Tin tức
Trang chủ
Tin trong nước
Tin thế giới
Sức khỏe & Đời sống
Hôn nhân & Gia đình
Thời trang & Làm đẹp
Mẹo vặt nội trợ
Thông tin cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Thông tin bệnh tiểu đường
Thông tin bệnh tim mạch - Cao huyết áp
Thông tin cho bệnh yếu sinh lý
Thông tin cho bé yêu
Thông tin cho bệnh phong thấp
Thông tin cho bệnh dạ dày
Top 10 sản phẩm
01 Gà ác tiềm sâm, táo, sơn dược
02 Bồ câu nguyên con nấu cháo đậu xanh
03 Bồ câu nguyên con tiềm hạt sen
04 Bồ câu tiềm hạt sen nước cốt gà
05 Cháo bồ câu nguyên con
06 Gan lợn ninh thung dung
07 Gà ác tiềm bào ngư nước cốt gà
08 Gà ác tiềm sâm tươi
09 Súp óc heo
10 Thịt dê nhục thung dung
All-In-One New/Featured/TopTen/Random Products Module
  Mới 
New
Top 
Top Ten
Special 
Special
Random 
Random
 
Bồ câu tiềm thuốc
Bồ câu tiềm thuốc
VND 120.000


Bồ câu chưng ngũ vị
Bồ câu chưng ngũ vị
VND 150.000



Lo lo xanh
Lo lo xanh
VND 9.500



Cá chép hấp cách thuỷ
Cá chép hấp cách thuỷ
VND 125.000



Manufacturer Module


VirtueMart Search Module

Giỏ hàng của bạn

Giỏ hàng của bạn đang rỗng.
Info: Your browser does not accept cookies. If you want to put products into your cart and purchase them you need to enable cookies.

Liệt kê sản phẩm:



GIỚI THIỆU BÀ MẸ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

bau-bi-18408.jpg

cho_con_bu.jpg

 

                    Việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trước và sau khi sinh có ý nghĩa rất quan trọng đến sự phát triển của bào thai và sự khỏe mạnh của em bé khi chào đời.

1.      Sinh lý của cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai có một số thay đổi đặc biệt. Sự thay đổi đó, đòi hỏi được bù đắp bằng con đường ăn uống cho bà mẹ.

Do vậy, phụ nữ mang thai phải chú ý việc ăn uống, bởi nó không chỉ liên quan đến sức khỏe của người mẹ mà còn rất quan trọng đối với việc phát triển của thai nhi.

2.      Phụ nữ có thai không nên ăn chất béo nồng, kích thích mạnh, thức ăn nước uống quá đậm đặc, chất cay nóng, tránh ăn quá béo, quá ngọt, hay quá mặn và phải biết sống thanh thản; sự vui buồn, lo âu sợ sệt quá mức sẽ tổn hại đến nội tạng của thai phụ.

Ngoài việc ăn uống điều độ, trong các liệu pháp phòng bệnh ở phự nữ mang thai còn khuyên nên giảm bớt tình dục trong thời kỳ mang thai…

3.      Khi có thai và cả khi cho con bú, người mẹ không chỉ ăn cho  mình mà còn ăn cho cả đứa con yêu quý của mình nữa. Người mẹ đã bao cấp toàn diện cho đứa con của mình ngay từ khi còn là cái phôi bé nhỏ cho đến lúc lọt lòng và cả trong 4-5 tháng đầu  tiên của cuộc đời.

Người mẹ được ăn uống đầy đủ bào thai sẽ có cơ may phát triển tốt, trẻ sinh ra đủ cân, thể chất và tinh thần phát triển tốt.

Ngược lại, người mẹ ăn uống thiếu thốn, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn là bào thai; trẻ đẻ ra nhẹ cân ( dưới 2500g ), sức đề kháng yếu dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng; người mẹ sẽ không đủ sức “ vượt cạn “, “ mẹ tròn con vuông”, không đủ nguyên liệu dự trữ để sinh nữa, không đủ sữa cho con bú, sức khỏe chậm hồi phục.

Thông thường, khi được ăn uống đầy đủ thì sau 3 tháng đầu, cân nặng cơ thể mẹ tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 4-5kg và 3 tháng cuối tăng 5-6kg; tức là đến cuối thai kỳ, cân nặng cơ thể mẹ tăng cả thảy 10-12 kg.

Trong số này có đến 6-8 kg thuộc về thai nhi và phần phụ thai, còn 4kg là phần dự trữ ở mô mỡ của người mẹ để sinh nữa.

Vậy trong thời kỳ thai nghén, người mẹ nên ăn như thế nào và bao nhiêu là đủ?

Nói chung, nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ lúc này phải nhiều gấp rưỡi lúc bình thường, thức ăn phải giàu chất dinh dưỡng, tươi sạch, không bị nhiễm nấm độc, vi sinh vật gây bệnh và hóa chất bảo vệ thực vật.

Một khẩu phần ăn hợp lý với người có thai trong 6 tháng cuối phải đảm bảo mỗi ngày được cung cấp 2550Kcalo ( bình thường 2200Kcalo), 1.5-2g protein/kg, 0.7- 1 g lipid ( mỡ và dầu)/kg, 6-7g glucid/kg; có đủ vitamin, chất khoáng và vi chất.

Với những gia đình kinh tế eo hẹp, cố gắng dành ưu tiên cho bà mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ, sao cho mỗi ngày được phụ thêm 350Kcalo, 15g protein, 0.2mg vitamin B1, 0.2mg vitamin B2, 2.3mg vitamin PP; bảo đảm cung cấp 30mg vitamin C, 750 microgam vitamin A, 10 đơn vị vitamin D, 1-1.2g canxi, 14-28mg sắt.

Để có đủ chất, bữa ăn hằng ngày của người mẹ cần đa dạng, thường xuyên đổi món để dễ ăn, để bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

4.      Trong thời gian cho con bú bà mẹ nên chú ý đến việc ăn uống và nghỉ ngơi của mình. Thường chế độ ăn tốt cho bà mẹ trong giai đoạn này là một chế độ ăn đa dạng, không kiêng khem, mỗi ngày nên ăn 20-30 loại thực phẩm khác nhau, gồm đủ các nhóm thực phẩm cơ bản như cơm, xôi, thịt cá, rau đậu, trái cây… Uống thêm mỗi ngày 1-2 ly sữa và nhiều nước.

Và một điều không thể thiếu là nên kết hợp với một số thực đơn dinh dưỡng có thành phần dinh dưỡng cao, nhằm hỗ trợ thêm cho sức khỏe bà mẹ.

Cần lưu ý tránh một số tập quán không phù hợp trong giai đoạn hiện nay như ăn cơm với thịt cá kho thật mặn, uống nước trà đặc, kiêng rau và trái cây, xông hơi làm mất nhiều mồ hôi … vì những kiêng khem này có thể làm cho bà mẹ ngán bữa ăn, bị táo bón do thiếu chất sơ, thiếu nước gây mệt mỏi… và kết quả là không nhận đủ số năng lượng cần thiết trong việc tạo sữa cho con bú.

Bà mẹ cũng không nên lo nghĩ quá nhiều đến vóc dáng của mình mà tiết giảm chế độ ăn hàng ngày một cách khắc nghiệt.

Cơ thể mẹ sẽ huy động tất cả năng lượng dự trữ để tạo sữa nên trong giai đoạn đầu không có sự thiếu hụt nguồn sữa mẹ, tuy nhiên nếu tình trạng dinh dưỡng kém kéo dài có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và sức khỏe của mẹ và em bé.

Vì vậy chế độ dinh dưỡng có vai trò quyết định đối với sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của em bé sau này.